Yếu tố nguy cơ nào góp phần vào sâu răng?

 

Nước bọt giúp ngăn ngừa mảng bám dính vào răng và giúp rửa trôi và tiêu hóa các hạt thức ăn. Một lưu lượng nước bọt thấp hoặc khô miệng khiến răng dễ bị sâu răng hơn. Điều này đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân có bệnh khô miệng, chẳng hạn như hội chứng Sjögren và các bệnh khác của tuyến nước bọt. Các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sâu răng như sau:

Nhổ-răng-vẩu-để-trồng-răng-mới-lợi-ít-hại-nhiều-2

Kích thước và hình dạng răng: Những chiếc răng nhỏ với nhiều hố sâu và rãnh sẽ dễ bị tổn thương hơn với sự hình thành khoang hơn những chiếc răng lớn với những rãnh nhỏ hơn và nông hơn. Các rãnh và hố cung cấp các khu vực để tạo mảng bám và khó chải kỹ.

Độ dày của men răng: Men là lớp bảo vệ chính của răng chống lại sâu răng, vì vậy càng có nhiều người bị bệnh, thì nó càng dài ake cho một khoang để đột phá vào bên trong của răng. Vị trí và cắn răng: Quanh co, răng chồng chéo cung cấp nhiều khu vực hơn cho mảng bám tích tụ và khó giữ sạch hơn. Nhiều vấn đề có thể xảy ra nếu vết cắn được căn chỉnh kém. Sự liên kết chặt chẽ của vết cắn có thể khiến men răng trên một số răng bị mòn nhanh chóng, khiến cho hàm răng giả mềm mại tiếp xúc. Orthodontics là một biện pháp phòng ngừa sâu răng tuyệt vời vì răng thẳng nằm ở một vị trí cắn thích hợp có xu hướng ở lại sạch hơn và nhiều khoang hơn trong suốt cuộc đời và thời gian phun trào của con người: Những người có răng vĩnh viễn sớm hơn trong cuộc sống là lớn hơn nguy cơ sâu răng vì thực hành vệ sinh răng miệng có thể chưa được phát triển.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng là gì?

Khi một khoang tiến sâu vào răng, nó có thể làm tăng độ nhạy cảm với thức ăn lạnh, nóng hoặc ngọt. Nhưng không phải tất cả các sâu răng sẽ gây ra đau răng.

Nguồn Nha Khoa

comments